Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo truyền hình là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Từ nhiều năm nay, các công ty đã biết đến hiệu quả mà quảng cáo truyền hình mang lại đối với tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đầu tư nhiều tiền vào một kế hoạch quảng cáo  truyền hình không chỉ mang lại lợi ích to lớn mà  nó còn có mặt hạn chế. Để tìm hiểu về ưu – nhược điểm của quảng cáo truyền hình, hãy tham khảo bài viết sau:

1. Những quy định chung về quảng cáo truyền hình

Những quy định chung về quảng cáo truyền hình

Quảng cáo truyền hình có mức phổ cập vô cùng rộng rãi. Do đó, để đảm bảo không gây ức chế, khó chịu cho người xem. Mỗi quảng cáo truyền hình phải đảm bảo đáp ứng đủ các quy định sau:

 • Thời lượng quảng cáo trên báo nói, báo hình dưới 10% tổng thời lượng phát sóng của một đơn vị tổ chức. Nội dung quảng cáo phải phân biệt với các nội dung chương trình khác.

 • Thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình trả tiền dưới 5% ổng thời lượng phát sóng trong ngày của đài truyền hình, không bao gồm các kênh, chương trình chuyên về quảng cáo.

 • Không được phát quảng cáo trong các chương trình thời sự, chương trình liên quan đến chính trị, ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn của dân tộc.

 • Mỗi chương trình phim truyện có thể bị gián đoạn quảng cáo tối đa 02 lần, mỗi lần tối đa 05 phút và mỗi chương trình  giải trí tối đa 04 lần, mỗi lần quảng cáo tối đa 05 phút.

 • Với những quảng cáo chạy chữ hoặc chạy hình thì phải đặt dưới màn hình, không quá 10% chiều cao màn hình và không được cản trở phần chính của màn hình. Nội dung quảng cáo theo cách này sẽ không được tính vào thời lượng của quảng cáo báo hình.

2. Ưu nhược điểm của quảng cáo truyền hình

Quảng cáo trên truyền hình là loại hình quảng cáo được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn loại hình quảng cáo này, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ về những ưu – nhược điểm mà loại hình quảng cáo này mang lại.

Ưu nhược điểm của quảng cáo truyền hình

– Ưu điểm: 

Quảng cáo truyền hình được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng bởi nó có nhiều ưu điểm hơn những loại quảng cáo khác. Ưu nhược điểm của quảng cáo truyền hình là:

 • Quảng cáo trên truyền hình có khả năng gây ấn tượng cho người xem bằng hình ảnh, âm thanh và kỹ xảo cuốn hút

 • Quảng cáo truyền hình có phạm vi phủ sóng rộng rãi, có khả năng tiếp cận được đến hầu hết các đối, thuộc mọi lứa tuổi, tầng lớp khác nhau.

 • Quảng cáo trên truyền hình tác động đến đa giác quan từ hình ảnh, màu sắc, âm thanh,… một cách chân thực.

 • Quảng cáo trên truyền hình xuất hiện vào các khung giờ vàng, có thể tiếp cận với nhiều khách hàng nhất.

 • Quảng cáo trên truyền hình cho bạn cơ hội sáng tạo vào mẫu quảng cáo giúp việc truyền tải thông điệp dễ dàng hơn.

– Nhược điểm

Cùng với nhiều ưu điểm vượt trội của quảng cáo truyền hình,  cũng có một số nhược điểm mà các công ty phải cân nhắc trước khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo trên truyền hình. Vậy nhược điểm của quảng cáo trên truyền hình là gì?

 • Quảng cáo  truyền hình có chi phí quảng cáo khá cao. Hơn nữa, để quảng cáo hiệu quả trên truyền hình, các công ty phải đầu tư vào việc tạo ra các video quảng cáo chất lượng cao, hấp dẫn.

 • Quảng cáo truyền hình có thời hạn sử dụng ngắn. Quảng cáo truyền hình gần như biến mất hoàn toàn sau khi tắt mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

 • Quảng cáo truyền hình không nhắm mục tiêu phân khúc khách hàng chính xác và cụ thể.

 • Nội dung quảng cáo trên truyền hình rất khó thay đổi. Nếu muốn thay đổi quảng cáo trên truyền hình yêu cầu các công ty thay đổi kịch bản và chạy lại toàn bộ  quảng cáo, việc này sẽ  tốn rất nhiều chi phí.

3. Quảng cáo trên truyền hình phù hợp vs các doanh nghiệp nào

Quảng cáo trên truyền hình phù hợp vs các doanh nghiệp nào

Quảng cáo trên truyền hình mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Đã có nhiều doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhờ vào hình thức quảng cáo này. Tuy nhiên, thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp với hình thức quảng cáo trên truyền hình. Vậy quảng cáo trên truyền hình phù hợp với doanh nghiệp nào?

Để tạo một chiến dịch quảng cáo trên truyền hình cần phải tốn nhiều chi phí và thời gian làm hình ảnh, nội dung. Do đó, những doanh nghiệp quy mô nhỏ khó có thể đáp ứng được yêu cầu này. Doanh nghiệp vừa có thể lựa chọn những thời điểm không phải khung giờ vàng để tiết kiệm chi phí cho mỗi lần phát.

Quảng cáo truyền hình không nhắm mục tiêu phân khúc khách hàng chính xác và cụ thể. Do đó, quảng cáo truyền hình chỉ phù hợp cho những doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ có phân khúc khách hàng lớn.

4. Thông điệp mà quảng cáo truyền hình mang lại cho khách hàng.

Quảng cáo truyền hình giúp doanh nghiệp truyền tải được đầy đủ thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng thông qua hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo,…Thông điệp của quảng cáo truyền hình là mong muốn của công ty gửi tới khách hàng hiểu về các lợi ích của sản phẩm, giá thành, thông tin sản phẩm nhằm thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của công ty. Đồng thời, nhắc nhở người tiêu dùng nhớ đến sản phẩm của công ty , nhắc nhở họ về điểm bán và giúp họ ghi nhớ về ​​sản phẩm trong trí nhớ .

Trên đây là những ưu và nhược điểm của quảng cáo truyền hình. Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn sử dụng hình thức quảng cáo này thì hãy liên hệ https://quangcaotruyenhinhvietnam.com để được tư vấn nhé.